Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm

Nhân tiện nghiên cứu đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu  cho khách hàng về sản phẩm nước mắm có xuất xứ từ Cát Hải nên có vài chia sẻ thú vị:

source site TỪ NƯỚC MẮM VẠN VÂN ĐẾN NƯỚC MẮM CÁT HẢI

Người dân trên vùng đảo Cát Hải đa phần đều biết làm nước mắm với các lò chưng cất nho nhỏ, nhưng tổ chức sản xuất qui mô đầu tiên phải kể đến lò của ông Đoàn Đức Ban, thân sinh nhạc sĩ Đoàn Chuẩn với tên gọi Vạn Vân và sản phẩm nước mắm Vạn Vân đã nổi tiếng khắp cả nước. Theo Vidy trong tác phẩm “Staliques Commerciales” xuất bản năm 1936 thì “Xí nghiệp Vạn Vân thành lập năm 1916 ở giữa hai làng Can Lộc và Văn Chấn là nơi làm muối. Xưởng có 10.000 chum loại 400kg đựng chượp…”.

dang-ky-thuong-hieu-san-pham

source site Đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm nước mắm Cát Hải

Theo nhiều nhà nghiên cứu, có thể tên gọi nước mắm vạn Vân (vạn cũng có nghĩa là làng) thuộc xứ Kinh Bắc xưa (nay thuộc tỉnh Bắc Giang, quê hương của rượu Làng Vân nổi tiếng) đã được biết đến từ trước, và với một người có tài kinh doanh biết nhìn xa trông rộng như ông Đoàn Đức Ban, đã biết “chơi chữ”, vận dụng cái vốn chung làm của riêng và đã khôn khéo đăng ký bảo hộ với Nha đăng ký Hải Phòng để từ vạn Vân không của riêng ai thành thương hiệu Vạn Vân của riêng mình, vừa thuận tiện cho khâu tiếp thị và quảng bá, lại được nhiều người tiêu dùng xứ Bắc dễ dàng đón nhận.

Sau năm 1954, do việc cải tạo công thương nghiệp và cơ cấu lại các cơ sở sản xuất theo định hướng xã hội chủ nghĩa, xí nghiệp nước mắm Vạn Vân và Trạm hải sản Cát Hải đã sáp nhập thành Xí nghiệp công tư hợp doanh nước mắm Cát Hải ngày 23-10-1959. Chỉ ít lâu sau, Xí nghiệp nước mắm Cát Hải đã trở thành doanh nghiệp quốc doanh 100% vốn ngân sách Nhà nước. Xí nghiệp đã qua một vài lần đổi tên, từ Công ty chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải, rồi Công ty Cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải như hiện nay.

go to link HÀNH TRÌNH BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU

Tháng 4-2009, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã triển khai dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận ‘Cát Hải’ cho sản phẩm nước mắm của huyện đảo Cát Hải”. Sau hơn hai năm triển khai, dự án đã nghiên cứu, xây dựng và hoàn thành bộ tài liệu phục vụ cho việc đăng ký bảo hộ và quản lý, phát triển nhãn hiệu chứng nhận như Tài liệu mô tả quy trình sản xuất, chế biến và bảo quản nước mắm Cát Hải; Quy chế hoạt động của tổ chức chứng nhận; Quy chế cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận; Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận…

Ngày 16-6-2011, Cục Sở hữu trí tuệ đã có quyết định số 14546/QĐ-SHTT cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận số 165802 cho Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng Hải Phòng là đơn vị được thành phố Hải Phòng giao làm chủ sở hữu nhãn hiệu, đồng thời cũng là tổ chức chứng nhận.

Hiện Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng Hải Phòng đã cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Cát Hải” cho các sản phẩm “Nước mắm Đặc biệt”, “Nước mắm cá Nhâm”, “Nước mắm cá Quẩn” của Công ty Cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải và các sản phẩm “Nước mắm Cao đạm”, “Nước mắm cá Thu”, “Nước mắm Chắt” của Công ty TNHH Quang Hải. Trong thời gian tới, dự án tiếp tục triển khai các nội dung quảng bá rộng rãi nhãn hiệu chứng nhận “Cát Hải”, đồng thời mở rộng quy mô sử dụng và phát triển nhãn hiệu này.
Luật sư  Cao Hải Nam.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ cho sản phẩm.

LUẬT LIÊN MINH (LIÊN MINH LAW FIRM) – CÔNG TY TNHH LUẬT CAO HẢI NAM VÀ CỘNG SỰ

Các Bình Luận:

Bình luận: