Lưu ý về lệ phí khi làm sổ đỏ

Vấn đề làm sổ đỏ ngoài các thủ tục liên quan, hồ sơ giấy tờ, thì lệ phí làm sổ đỏ là vấn đề rất đáng được quan tâm. Để có những hiểu biết chính xác và đầy đủ về vấn đề làm sổ đỏ, hay tham khảo bài viết của chúng tôi để có những chuẩn bị tốt nhất tránh những phát sinh ngoài ý muốn.

+ Thứ nhất: lệ phí tiền sử dụng đất:

Theo nghị định 198/2004/ NĐ- CP, thì đây là số tiền mà bên làm sổ đỏ phải nộp. Căn cứ vào diện tích, giá đất, thời gian sử dụng và tỷ lệ nộp mà xác định số tiền phải nộp. Với quy định hiện hành thì nhà nước chia làm 3 mức bao gồm: 20%, 50%, 100% giá trị đất.

+ Thứ 2, lệ phí trước bạ: theo quy định của nhà nước, khi được cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5 % giá lệ phí trước bạ do UBND tỉnh, thành phố đã ban hành.

+ Thứ 3, thuế thu nhập cá nhân: đây là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng phải đóng, tuy nhiên hai bên có thể thỏa thuận về vấn đề này. Theo quy định thì thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản tính là 2% theo giá trị chuyển nhượng theo hợp đồng đã kí kết.

+ Thứ 4, phí thuế chuyển quyền sử dụng đất: Đây chính là khoản thuế mà bất kì ai làm sổ sổ đỏ cũng phải đóng khi thực hiện mua bán bất động sản, chỉ trừ trường hợp chuyển quyền sử dụng sau khi ly hôn hoặc thừa kế, còn trong mọi trường hợp còn lại thì bất kì cá nhân hay tổ chức nào cũng phải thực hiện đóng thuế. Khoản thuế được căn cứ vào diện tích đất và giá đất thời điểm hiện tại.

+ Thứ 5, khoản lệ phí để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Với những trường hợp cụ thể như sau:

  • Với những gia đình sinh sống tại thành phố trực thuộc TW, nội thành thuộc thành phố… khoản phí tối đa là 100. 000 đồng với trường hợp cấp mới. Với những gia đình chỉ có quyền lợi về sử dụng đất mà không có tài sản gắn liền thì mức phí là 25.000 đồng.
  • Với những gia đình nông thôn, được miễn lệ phí cấp giấy chứng nhận.

+ Thứ 6, ngoài ra, còn có một số loại phí khác tùy vào những trường hợp cụ thể: phí trích đo hay phí thẩm định…

Mọi thắc mắc cũng như tư vấn cụ thể vui lòng truy cập vào địa chỉ website: http://lienminhlaw.vn/ hoặc gọi ngay tới đường dây nóng: 09 02 348 886 – 09 02 505 639 để được hỗ trợ tư vấn trực tuyến.

 

Các Bình Luận:

Bình luận: